Mọi người hẳn đều nghe về cuộc sống trường thọ và lành mạnh của người Nhật. Họ có chất lượng cuộc sống tốt và hiếm khi ngả bệnh.
Đó là nhờ chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh như sau:
Cá, đậu nành, gạo, rau và trái cây. Người Nhật thường nấu ăn tại nhà và hiếm khi ăn uống tại nhà hàng. Bữa ăn truyền thống của họ bao gồm cá nướng, cơm, rau luộc, một bát súp miso và trà xanh.
Cách nấu ăn. Họ tránh dùng nhiệt độ cao khi nấu ăn và thường hấp, nướng thực phẩm. Điều này giúp bảo quản các giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. Họ cũng sử dụng loại dầu ăn lành mạnh như dầu ô liu.
Thức ăn được chia thành nhiều phần nhỏ. Họ ăn uống từ tốn và chính điều này giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt, theo trang tin Boldsky dẫn lời nữ tác giả người Nhật Naomi Moriyama, vốn xuất bản một cuốn sách tiết lộ những bí quyết giữ sức khỏe của người dân xứ hoa anh đào.
Bữa ăn sáng là quan trọng. Tại Nhật Bản, bữa sáng rất được xem trọng và có nhiều món ăn. Súp miso là một món không thể thiếu trong bữa điểm tâm. Nó rất giàu lợi khuẩn probiotic giúp tăng khả năng miễn dịch và giữ cho đường ruột khỏe mạnh.
Không ăn kiêng. Phụ nữ Nhật Bản không quan tâm nhiều đến chế độ ăn kiêng so với các chị em ở một số nước khác. Họ tranh thủ đi bộ hoặc vận động mọi lúc mọi nơi để giữ dáng, theo Boldsky.
Ăn gạo và không ăn bánh mì. Bánh mì là bột mì tinh chế có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe và thiếu chất xơ.
Ăn nhiều rau củ. Người Nhật thường ăn rau củ nhiều vì chúng rất giàu chất chống ô xy hóa, vitamin và khoáng chất. Họ thường ăn các loại rau họ cải như bông cải xanh, bắp cải, giá đỗ, cải xoăn... Những loại rau này có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Rong biển. Rong biển không thể thiếu trong các món ăn Nhật vì chứa nhiều vitamin, khoáng chất.
Sợi mì. Tại Nhật Bản, mì có hàm lượng chất béo thấp.
Đậu nành và trà xanh. Người Nhật Bản ăn nhiều đậu nành. Họ nạp gần 50 gam đậu nành mỗi ngày, dưới dạng nhiều món ăn truyền thống khác nhau. Ngoài ra, họ cũng thường dùng trà xanh sau bữa ăn, vốn có tác dụng bảo vệ quả tim và giúp trì hoãn lão hóa, theo Boldsky.